RÁC PHÁT SINH

Loại rác được thải ra do phá dỡ, cải tạo các hạng mục/công trình xây dựng cũ, hoặc từ quá trình xây dựng các hạng mục/công trình mới (nhà, cầu cống, đường giao thông …), như vôi vữa, gạch ngói vỡ, bê tông, ống dẫn nước bằng sành sứ, tấm lợp, thạch cao … và các vật liệu khác.

Hiện nay hầu hết rác cồng kềnh vẫn được người dân bỏ lẫn lộn với rác thường tại các điểm tập kết. Đáng nói hơn, do ngại vận chuyển đến điểm chân rác, nhiều chiếc bàn, ghế, sofa đệm mút… vẫn bị bỏ ngay trên vỉa hè, trước cửa nhà dân mà không cần biết chúng có được sớm vận chuyển đi xử lý hay không. Vô hình chung, hành động này tạo nên những chướng ngại vật trên hè đường, vừa gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến giao thông, vừa làm mất mỹ quan đô thị. Thậm chí nhiều trường hợp, do duy tâm, giường, tủ của người đã khuất còn bị đem vứt xuống sông, hồ hoặc thiêu đốt. Đó chính là một trong những nguồn gây ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng đến dòng chảy của sông, hồ và tiềm ẩn nguy cơ gây hỏa hoạn.

Nhiều chuyên gia còn cho rằng, rác cồng kềnh có chất liệu đa dạng, từ gỗ, nhựa, thạch cao, sắt, thép… nên không thể đem chôn lấp tất cả mà cần phải được phân loại để xử lý cho phù hợp. Đại diện Urenco thông tin thêm, trong nhóm rác cồng kềnh, giường, tủ, bàn, ghế… là còn tương đối dễ xử lý hơn các loại như tủ lạnh, biển hộp có gắn đèn, bình nóng lạnh… Tuy nhiên, hiện nay Hà Nội mới chỉ có quy định riêng đối với chất thải xây dựng, y tế… mà chưa liệt chất thải rắn sinh hoạt cồng kềnh vào nhóm cần được quan tâm, xử lý riêng. Dẫn đến các loại rác có cấu kiện điện tử và cả một số chất liệu có khả năng gây độc hại hiện vẫn được xử lý chung với rác sinh hoạt mà chưa được phân loại.

Các phương pháp xử lý chất thải xây dựng:

– Nghiền, sàng: ứng dụng nhiều công nghệ, máy móc hiện đại, cho phép nghiền nhỏ các loại rác thải xây dựng như gạch, vôi vữa, bê tông,… thành nhiều kích thước khác nhau. Sản phẩm thu được có thể ứng dụng để làm vật liệu phục vụ nhu cầu xây dựng.

– Tái chế vật liệu xây dựng: rác thải xây dựng sau khi nghiền nhỏ ngoài phục vụ nhu cầu xây dựng tại chỗ còn có thể dùng để sản xuất các loại vật liệu khác như gạch lát nền, lát vỉa hè, đê chắn cát, chắn sóng…

– Chôn lấp: phương pháp này áp dụng có loại rác thải xây dựng không có khả năng tái chế, tái sử dụng.

– Và một số phương pháp xử lý khác.

Theo quy định, để bảo vệ môi trường, chủ nguồn thải không được tự ý xử lý chất thải xây dựng mà bắt buộc phải ký hợp đồng với đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải này. Đáp ứng nhu cầu của người dân và nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ trên địa bàn TPHCM và một số tỉnh thành lân cận khác, công ty Môi trường Xanh VN đã triển khai dịch vụ thu gom và xử lý rác thải xây dựng. Theo đó, công tác vận chuyển, thu gom, xử lý luôn bảo đảm tiêu chí an toàn, đạt tiêu chuẩn môi trường.

Trước khi có phương án xử lý rác thải xây dựng tối ưu, chúng tôi sẽ đến trực tiếp tại nơi phát sinh rác thải để khảo sát, tiếp nhận chất thải, sau đó tiến hành phân loại, thu gom và vận chuyển về địa điểm tập kết. Đặc biệt, quá trình vận chuyển rác thải xây dựng luôn đảm bảo không để rơi vãi, rò rỉ hay phát tán bụi. Với mục đích hạn chế lượng rác thải phát sinh, trong quá trình xử lý rác thải xây dựng chúng tôi luôn ưu tiên xử lý tái chế, tái sử dụng. Để làm tốt công tác này, bên cạnh đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm, chúng tôi còn chú trọng trang bị hệ thống máy móc, các phương tiện vận chuyển bảo đảm các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn, đã qua kiểm định nghiêm ngặt.